สอบถามและปรึกษาเรื่องเรียน 02-9414150-2 , 081-2071717, 081-2071515
contactus@infolearning.co.th เปิดทำการ จันทร์ถึงศุกร์ 9.00-17.00 น.

ทำไมเรียนภาษาอังกฤษมาหลายปีแต่ทักษะยังเท่าเดิม?

September 13, 2016

« Info Program / ทำไมเรียนภาษาอังกฤษมาหลายปีแต่ทักษะยังเท่าเดิม?


VXBpbDP.jpg
สาเหตุต่างๆ ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เรียนภาษาอังกฤษแล้วไม่พัฒนากันสักที

1. ควรเริ่มต้นจากมุมมองและทัศนะคติเสียก่อน เพราะน้องๆหลายคนอาจคิดว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่ไกลตัวและไม่ได้ใช้จริงในชีวิตประจำวันจึงทำให้น้องๆไม่ได้เกิดความสนใจที่จะเรียนรู้ ข้อนี้เป็นอันดับต้นๆของการเรียนภาษาที่ไม่ประสบความสำเร็จ
2. เวลาอ่านหนังสือไม่มีการจดโน้ตที่สำคัญ คืออ่านไปเลยรวดเดียวบางครั้งน้องๆอาจจะจดจำได้แต่ไม่ใช่ในระยะยาว น้องๆควรจะจดจุดสำคัญๆไว้ที่ให้เด่นสะดุดตาเพื่อให้ง่ายต่อการจำและเมื่อกลับมาอ่านใหม่ข้อความในส่วนนี้ก็จะเป็นจุดเด่นขึ้นมา และในครั้งต่อๆไปน้องๆก็สามารถอ่านเฉพาะข้อความที่โน๊ตไว้แล้วสามารถเข้าใจได้เลย
3. ไม่ค่อยทบทวนและนำไปใช้ การทบทวนอยู่เรื่อยๆเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะภาษาเป็นเรื่องที่เราลืมกันได้ง่ายๆ แม้จะเคยเรียนหรืออ่านกันมาแล้วก็ตามแต่หากไม่มีการทบทวนหรือนำมาใช้ก็จะไม่เกิดประโยชน์เพราะในที่สุดเราก็จะลืมสิ่งที่เราเรียนหรืออ่านมาทั้งหมดเลยนั่นเอง น้องๆจะสงสัยว่าการทบทวนสามารถฝึกเองได้แล้วการนำไปใช้ละ เราอยู่ในสังคมเมืองไทยใช้ได้อย่างไร อันที่จริงแล้วมีหลายวิธี เพียงแต่บางครั้งก็ต้องอาศัยความกล้าเข้ามาด้วย - เป็นอาสาสมัครตามโครงการหรือสถาบันหรือตามโอกาสต่างๆที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติหรือต่างประเทศ - หัดทักทายพูดคุยกับชาวต่างประเทศบ้างในบางโอกาส เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่เมืองไทยเขาก็ต้องการการเป็นมิตรและการต้อนรับที่เป็นกันเอง เพราะฉะนั้นก็ไม่น่าแปลกที่น้องๆจะเป็นเจ้าบ้านที่เป็นมิตร แต่ก็ต้องระวังชาวต่างชาติบางกลุ่มที่ดูแล้วไม่น่าไว้ใจด้วยน่ะจ๊ะ - หัดพูดคุยโต้ตอบกับอาจารย์ผู้สอนเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ต้องเขอะเขินใดๆเราเรียนกับเขาเพื่อให้พูดภาษาอังกฤษได้และอาจารย์ก็ย่อมอยากจะเห็นผลจากการที่น้องๆได้เรียนไปอยู่แล้ว - มีโอกาสหัดพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษกับเพื่อนๆบ้าง แม้จะนิดๆหน่อยๆในแต่ละวันแต่ถ้าทำเป็นประจำก็จะดีมาก
4. ขี้เกียจ อันนี้ก็เป็นปัญหาหลักๆในการเรียนภาษาอังกฤษเช่นกัน น้องๆอาจจะมองว่าภาษาอังกฤษยาก ไม่เห็นจะจำได้หรือเข้าใจเลย ก็เลยไม่อยากคิดที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่คิดว่ายาก อ่านเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักจำ เซ็งจัง หากน้องๆมองเรื่องยากเป็นเรื่องที่น่าเบื่อแล้วละก็ ต่อไปจะไม่ใช่เพียงแค่การเรียนภาษานะจ๊ะ แต่ไม่ว่าอะไรที่ว่ายากหน่อยน้องๆก็จะถอดใจ ไม่สู้เสียแล้ว และก็ไม่สำเร็จเช่นกันน่ะจ๊ะ
5. ใช้คำศัพท์ง่ายๆ หลายคนคงถามว่า ผิดด้วยหรือที่จะใช้คำศัพท์ง่ายๆ การใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ง่ายแม้จะมีประโยชน์เหมือนกันก็จริงแต่หากติดแต่การใช้คำง่ายๆ น้องๆก็จะไม่ก้าวหน้า น้องๆจะกลายเป็นคนที่รู้ศัพท์จำกัดอยู่ในวงแคบ และทำให้ระดับภาษาของน้องๆไม่พัฒนา ในกรณีที่น้องๆไปเจอการใช้บทสนทนาที่ยากหรือเป็นทางการกว่านี้น้องๆก็จะไม่สามารถสื่อสารได้อย่างเข้าใจ ก็จะเข้าใจเพียงระดับง่ายๆเท่านั้น ซึ่งค่อนข้างเสียเปรียบมากๆในการทำงานต่อไปในอนาคต 5 หัวข้อที่พี่ๆอินโฟเลิร์นนิ่งได้ยกขึ้นมานี้เป็นส่วนหลักส่วนหนึ่งในการเรียนภาษาอังกฤษที่ล้มเหลว หัวข้อเหล่านี้คือวินัยที่น้องๆจะต้องมีในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วน้องๆจะไม่สามารถพัฒนาตนทั้ง 4 ทักษะด้านภาษาอังกฤษของตนเองได้นั่นเอง
พี่ๆทีมงานอินโฟเลิร์นนิ่งคอยเป็นกำลังใจให้กับน้องๆเสมอค่ะ หากน้องๆคนใดต้องการขอคำแนะนำหรืออยากปรึกษาเรื่องการเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ น้องๆสามารถติดต่อได้ที่ www.Infolearning.co.th Line : Infolearning
Tel : 081-207-1515, 081-207-1717